Yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hành động thô bạo trên biển


“Yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các hành động ngang ngược thô bạo đối với lực lượng bảo vệ và ngư dân Việt Nam” - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố.

 

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đã có những tuyên bố rất cứng rắn tại buổi lễ mít tinh sáng 14/5 nhằm phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, phát biểu tại lễ mít tinh

 

 

Trước sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức mít tinh tại Hà Nội nhằm phản đối phía Trung Quốc và góp phần bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân, động viên ngư dân yên tâm tiếp tục ra khơi bám biển sản xuất, giữ gìn an ninh quốc phòng và khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

 

Theo Hội Nghề cá, từ ngày 01/5/2014, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí từ phía Tây Bắc đảo Tri Tôn xuống phía Nam đảo Tri Tôn, đến 16h ngày 02/5/2014 giàn khoan Hải Dương-981 được dừng lại, hạ đặt tại tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông, nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Đến nay có trên 86 tàu bảo vệ bao gồm cả tàu có trang bị tên lửa và đã có những hành động cản trở và gây hấn với lực lượng Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam, gây khó khăn trở ngại cho ngư dân Việt Nam khi đi khai thác ở ngư trường truyền thống trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Các loại tin khác: