Xác định tính toán cho cẩu tháp, cầu trục và cổng trục


Cầu trục (overhead crane) là một trong những thiết bị nâng hạ được dùng chủ yếu trong các nhà máy, nhà xưởng hay nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn. Trong khi đó cổng trục thường làm việc ngoài trời  và cẩu tháp cũng vậy. Nhưng cẩu tháp đặc biệt hơn chuyên dùng cho các công trình thi công xây dựng có quy mô cao và lớn.
 
Khi lựa chọn mua được thiết bị nâng hạ cần tính toán thật kỹ đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, độ an toàn và hiệu quả trong sử dụng, hơn hết là đáp ứng đầy đủ, tối ưu hoá nhất nhu cầu của mình.
 
- Việc cơ bản đầu tiên là phải xác định các thông số cơ bản của cầu trục, cổng trục hay cẩu tháp như tải trọng nâng, khẩu độ dầm cầu, chiều cao nâng, di chuyển cầu trục, di chuyển palang, các tốc độ nâng hạ vật, chế độ làm việc và các điều kiện làm việc cụ thể trong môi trường như thế nào và loại hàng hoá ra sao.
 
Xác định tính toán cho cẩu tháp, cầu trục và cổng trục
 
Tính toán cầu trục dầm đôi
 
- Các cơ cấu công tác trong thiết kế như cơ cấu di chuyển palang, thiết bị nâng hạ; cơ cấu nâng cùng thiết bị mang vật.
 
- Các kích thước hình học của từng bộ phận và tải trọng tính toán sơ bộ chi tiết như sau:
 
+ Trọng lượng bản thân của các bộ phận và kích thước hình học có thể xác định sơ bộ theo công thức hoặc kinh nghiệm từ các loại thiết bị nâng hạ tiêu chuẩn khác nhau. Sau khi thiết kế cau truc, các thông số này sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo tính chính xác.
 
+ Lực nén bánh của các bánh xe di chuyển dựa vào tổng khối lượng thiết bị nâng hạ, palăng, vật và cả quảng đường, địa hình di chuyển.
 
+ Các tải trọng tác dụng lên thiết bị nâng hạ như trọng lượng vật nâng là trọng lượng lớn nhất mà máy có thể nâng được; thiết bị mang vật chính là trọng lượng cả bản thân máy bao gồm cụm máy, kết cầu kim loại và các chi tiết bộ phận; các tải trọng do dốc, phát sinh khi vận chuyển; áp lực gió được tính đối với các thiết bị khi làm việc ngoài trời trong điều kiện làm việc bình thường theo những phương khác nhau; quán tính và các tải trọng đặc biệt khác như tải trọng lắp dựng thường lấy tăng 15% đến 20%.
 
Xác định tính toán cho cẩu tháp, cầu trục và cổng trục
Bản vẽ tính toán cầu trục
 
- Kết cấu thép và các chi tiết liên kết giữa các bộ phận của thiết bị nâng hạ.
 
- Xác định các vị trí tính toán và tổ hợp tải trọng.
 
- Các thiết bị an toàn cơ điện cũng cần tính toán một cách chuẩn xác như thiết bị hạn chế chiều cao nâng, tải trọng nâng, các công tác hạn chế hành trình di chuyển và thiết bi kẹp ray khi làm việc ngoài trời để mọi hoạt động đồng bộ quá tối ưu nhất.
 
- Ngoài ra, thiết bị cabin điều khiển, thiết kế hệ thống điện điều khiển cho các cơ cấu công tác của cẩu tháp, cần trục hay cổng trục, hệ thống điện chiếu sáng (nếu có).

Các loại tin khác: