Tiêu chuẩn palang cho cổng trục và cầu trục


Các máy palang khi chúng ta sử dụng phải cần được đảm bảo yêu cầu an toàn không chỉ khi sử dùng mà ngay cả khi sản xuất cũng cần có một tiêu chuẩn kiểm định an toàn.
 

1. Đối với các kết cấu máy và vật liệu chế tạo

 
Đảm bảo an toàn luôn là tiêu chí quan trọng vì thế các vật liệu chế tạo máy cần phải tuẩn theo đúng tiêu chuẩn. Do đó các nhà máy sản xuất phải kiểm tra chất lượng cảu từng loại vật liệu dùng để chế tạo cá phụ kiện, các mối hàn, cuộn dây, dây dẫn điện. Đảm bảo các nguyên công khi chế tạo máy và các kết quả kiểm tra này phải được ghi vào chi tiết của máy Pa lăng để trong quá trình vận hành cổng trục người điều khiển có thể hiểu được các số liệu của palang để dễ dàng sử dụng hơn.
 

2.  Các Tiểu chuẩn đối với cáp, dây xích, tang và ròng rọc

 

* Cáp và dây xích

 

Định cử mắt tròn phải đạt từ 8.0 trở lên thì mới đạt tiêu chuẩn an toàn; các xích tấm không nhỏ hơn 5.0. Hệ số an toàn (K) của cáp thép được dựa trên chế độ làm việc của Palang và kết cấu của cáp theo công thức: P÷S ≥ K (K ≥ 4)
 
Trong đó: P là lực căng đứt cáp (N), S là sức căng lớn nhất của cáp.
 
 

 

* Tang

 

Tang phải có rãnh trên tang và ròng rọc được xác định theo công thức: r ~0.53d. Trong đó, d là đường kính cáp.
 
Chiều sâu rãnh: 
 
- Tang phải có chiều sâu rãnh >=0.2d
 
- Ròng ròng phải có chiều sâu rãnh >=1.35d
 
Góc mở của ròng rọc phải đạt từ  30° - 50°. Tang được tạo thành từng cuộn lớn. Nhiệm vụ của tang là chứa các sợi dây cáp lớn nên cần phải đạt yêu cầu khi bộ phận sang tải ở vị trí thấp nhất vẫn còn lại ít nhất 1.3 vòng cáp (không tính những vòng nằm dưới tấm kẹp). Độ lệch của cáp khỏi rãnh dẫn hướng trên tang hoặc trên ròng rọc không vượt quá 1:19.

 

* Ròng rọc

 

Ròng rọc dùng cho xích hàn và đĩa xích dùng cho xích tấm không ít hơn 5 lỗ hoặc răng trong đó ít nhất có 2 răng khớp hoàn toàn với xích.
 
Ròng rọc và đĩa xích cần phải khớp với nhau và không để xảy ra trường hợp xích rơi ra khỏi ròng rọc điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành Overhead crane(cổng trục hay cầu trục).
 

3. Tiêu chuẩn đối với phanh

 

Phanh của cổng trục và các thiết bị nâng khác phải dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).
 

4. Tiêu chuẩn đối với thiết bị an toàn

 

Các thiết bị nâng phải được trang bị điều khiển và công tắc hành trình để hãm cơ cấu trên và cơ cấu dưới trong quá trình hoạt động. Trong trường hợp sử dụng công tắc hành trình tác dụng hai bậc thì bậc thứ hai phải đóng cả hai chuyển động của cơ cấu nâng. Riêng Palang xích có ly hợp thì không cần dùng đến công tắc hành trình.
 
Công tắc hành trình giới hạn trên khi nâng không tải thì các khớp hở không nhỏ hơn 100mm. Đối với Palang xích cho phép lắp gối tựa chất dẻo trên vỏ palang. Mẫu trong Palăng sử dụng bộ phận khống chế tải trọng, chuyển động của cơ cấu nâng cần được ngắt ngay khi tải trọng nâng của Palang vượt quá 19% tải trọng cho phép.
 

5. Tiêu chuẩn đối với thiết bị điện và điều khiển

 
Thiết bị điều khiển cần được mắc vào mạng động cơ, yêu cầu điện áp của mạng động lực không lớn hơn 380V.
 
Mắc công tắc đảo cho mạng điều khiển khi vận hành bằng phương pháp điều khiển gián tiếp hoặc nối mạng đồng thời 2 phần tử chuyển động đảo chiều khi điều khiển bằng phương pháp trực tiếp. Mạng động lực và mạng điều khiển phải được mắc trực tiếp công tắc hành trình vào.
 
Đối với phương pháp điều khiển gián tiếp điện áp trong mạng điều khiển phải nhỏ hơn 42V. Đối với các mạng điều khiển có vỏ bọc cách điện thì điện áp cho phép phải nhỏ hơn 220V. Các mạng điều khiển khi nối với biến thế hạ áp thì các cuộn dây không được nối lại với nhau. Các thiết bị an toàn trong mạch điều khiển và mạch bảo vệ, phải được nối đất hoăc nối với vỏ máy 2 lần.
 
Khi điều khiển Palang bằng phương pháp trực tiếp, bảng điều khiển phải được chế tạo bằng vật liệu cách điên hoặc có phủ lớp cách điện.Thiết bị an toàn được thiết kế mạng điện phải được thiết kế dựa trên nguyên lý dòng điện tĩnh để đảm bảo an toàn, không gây ngắn mạch và rò rỉ gây hại cho người sử dụng.
 
Trong Palang cần dùng dây dẫn bằng đồng và đảm bảo cách điện. Trong mạch thứ cấp và mạch phanh điện tử phải lớn hơn 0.75 mm2, trong mạch dẫn vào động cơ điện không nhỏ hơn 1.5 mm2. Vỏ thiết bị điều khiển phải có sức chịu lực từ 0.5KN trở lên. Thiết bị điều khiển Palang gián tiếp phải có khóa liên động.
 
Các nút ấn được thiết lập trên cùng một bảng điều khiển và ghi chú cụ thể lại.
 
Để tránh giật do rò rỉ điện, các phần tử của Palang cần được cách điện.
 
Thiết bị điện của Pa lăng có cấp bảo vệ không thấp hơn IP44 theo TCVN 1988-77.
 

Các loại tin khác: