Quy trình kiểm định cổng trục


Cổng trục là loại máy thường xuyên được dùng trong xây dựng và chúng cũng rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nó hỗ trợ cho các hoạt động lao động diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.

 

Tuy nhiên, chúng ta cần kiểm định cổng trục thường xuyên trong quá trình sử dụng vì sau quá trình làm việc dài sẽ có một số bộ phận không còn được như trước nữa. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra thì chúng ta cần nên kiểm tra chúng, đồng nghĩa với việc bảo vệ an toàn cho chính chúng ta.

 

Quy trình kiểm định cổng trục

 

Cổng trục cùng với cầu trục là thiết bị là thiết bị xây dựng rất phổ biến và quan trọng, cấu tạo của nó thường bao gồm các chân cổng với các bánh xe di chuyển trên ray đặt ở dưới đất. Có nhiều loại cổng trục cơ bản với nhiều cách phân loại khác nhau, dưới đây là ba loại cổng trục cơ bản được phân loại theo công dụng:

 

-    Cổng trục có công dụng chung.

 

-    Cổng trục chuyên dùng cho lắp ráp trong xây dựng.

 

-    Cổng trục chuyên dụng.

 

Vì sao nên kiểm định cổng trục định kì.

 

Kiểm định là một hoạt động quan trọng để giúp cho chúng ta có thể đảm bảo chất lượng của thiết bị khi sử dụng để thi công, kịp thời phát hiện và sửa chữa những hư hỏng để tranh những tai nạn lao động hoặc nhưng sự cố về mặt kĩ thuật có thể xảy ra.

 

Đặc biệt, cổng trục là là loại thiết bị hoạt động trên cao và chịu tải lớn, do đó cần có một chất lượng tốt để không xảy ra sự cố gì đáng tiếc cho người và của. Cổng trục thuộc danh sách những thiết bị kiểm định an toàn và nghiêm ngặc của nhà nước, nên việc sử dụng cổng trục cần được kiểm định thường xuyên và đúng cách.

 

Quy trình kiểm định

 

Khi tiến hành kiểm định phải cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 

-    Thiết bị phải ở trạng thái sẳn sàng đưa vào kiểm định.

 

-     Hồ sơ, tài liệu của thiết bị cần phải đầy đủ.

 

-     Các yếu tố về môi trường, thời tiết đủ điều kiện không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm định.

 

-     Các điều kiện về an toàn lao động phải đáp ứng để có thể vận hành thiết bị.

 

Quy trình kiểm định

 

-    Kiểm tra hồ sơ, lí lịch của thiết bị.

 

-    Kiểm tra bên ngoài.

 

-    Kiểm tra kỹ thuật thử không tải.

 

-    Các chế độ thử tải.

 

-    Xử lý kết quả kiểm định.

 

Thời hạn kiểm định định kì là 3 năm. Đối với các thiết bị có thời hạn sử dụng là 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm. Đồng thời khi rút ngắn thời gian kiểm định phải được các kiểm định viên nêu lý do rõ ràng.

Qua bài viết chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.


Các loại tin khác: