Phà Hàn Quốc đắm do hàng hóa, thật hay giả?


Báo Korea Times của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin của Lực lượng bảo vệ bờ biển nói rằng nguyên nhân khiến phà bị nghiêng và đắm nhanh vào ngày 16/4 vừa qua, khiến gần 200 người mất tích, có thể là do số hàng lớn trên phà bị dịch chuyển đột ngột, mất kiểm soát.

 

 

Phà chuyển hướng đột ngột khiến hàng bị dịch chuyển?

 

Theo Korea Times, một nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển và Cơ quan Pháp lý đã bắt đầu tiến hành điều tra, nhưng nguyên nhân cuối cùng dự kiến sẽ được kết luận sau khi phà được trục vớt lên vào tuần tới. Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng đang thẩm vấn nhiều thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có thuyền trưởng Lee Joon-seok về khả năng họ có thay đổi hướng đột ngột khi phà bị lật hay không. Trong khi đó, giả thuyết phà đâm phải đá ngầm đã bị loại bỏ. Ngoài gần 500 hành khách, với phần đa là học sinh trung học ở một trường ở bên ngoài Seoul đang đi dã ngoại, phà còn chở theo khoảng 180 xe hơi và 1.157 tấn hàng, trong đó có những công-ten-nơ lớn. Nếu phà thay đổi hướng đột ngột, số hàng này có thể bất ngờ dịch chuyển và khiến phà bị nghiêng mạnh về một bên và kéo phà nhanh chóng chìm xuống biển. Hơn nữa, hiện trường vụ tai nạn, nằm cách đảo Byeongpoong, thuộc tỉnh Nam Jeolla, khoảng 19 km, nổi tiếng là nơi để các tàu thuyền chuyển hướng. Lực lượng bảo vệ bờ biển nghi ngờ phà Sewol đã rẽ đột ngột khi chuyển hướng.

 

Jin Kyo-Joong, cựu chỉ huy đội trục vớt tàu của Hải quân Hàn Quốc, cho rằng trong một số tình huống khẩn cấp, việc giữ hành khách không di chuyển rất quan trọng. Nhưng “nếu tàu bị nghiêng nhanh tới mức mọi người không thể di chuyển được, thì ra lệnh cho họ ngồi im rõ ràng là sai”, ông cho biết trên kênh truyền hình Hàn Quốc YTN.

Các tin tức mới sẽ được cập nhật nhanh nhất!


Các loại tin khác: