NỘI QUY AN TOÀN SỬ DỤNG VÀ VẬN HÀNH CẦU TRỤC


Điều mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng làm theo

 

1. Chỉ có những người đã qua các lớp đào tạo có giấy chứng thực lái cầu trục , cau thap và được chỉ dẫn an toàn mới được phép vận hành cau truc. ngăn cấm những người không có nhiệm vụ, không có chứng chỉ vận hành lên vận hành cầu trục.

2. Trước khi điều khiển cầu trục, cong truc phải thẩm tra các thiết bị an toàn: cơ cấu điều khiển, phanh hãm…Khi bảo đảm an toàn mới được vận hành. Nếu phát hiện thấy các sơ sót không thường ngày thì phải báo ngay cho đơn vị tu chỉnh đến tu chỉnh và những người có nghĩa vụ biết. Sau khi đã tu chỉnh xong đạt đề nghị mới được vận hành tiếp. Trước khi vận hành phải dùng tín hiệu để báo cho mọi người xung quanh biết.

 

Xem cơ cấu chính của cầu trục trước khi sử dụng

Xem cơ cấu chính của cầu trục trước khi sử dụng

Cơ cấu chính của cầu trục giới thiệu đến bạn đọc các cơ cấu chính của thiết bị cau truc đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Về cơ bản, thiết bị cầu trục có các cơ cấu chính sau:     - Cơ cấu nâng hạ dùng để nâng hạ hàng hóa, thường dùng các pa lăng xích hoặc pa lăng cáp. - Cơ cấu di chuyển dùng để di chuyển, thường sử dụng cụm bánh xe di chuyển được dẫn động bằng động cơ điện. - Tủ điện điều khiển dùng để đóng, cắt các thiết...

Chi tiết

 

3. Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác cẩn trọng, để ý tới thuộc tính của vật nâng để bảo đảm thật thăng bằng khi chuyển di và đặt vật tải.

4. Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc, không được tiếp khách trong ca bin.

5. Không được nâng quá trọng tải cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết rõ trọng tải của nó (nâng vật bị dính kết với các vật khác….).

6. Trước khi nâng chuyển tải suýt soát tải trọng, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để thẩm tra phanh, độ bền của kết cấu kim khí và độ ổn định của cầu trục. Nếu không bảo đảm an toàn, phải hạ tải xuống để sử lý. Nếu bảo đảm an toàn thì mới được tiếp tục cẩu.

7. Phải quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.

8. Khi cẩu vật phải cẩu theo phương thẳng đứng, không cẩu khi để dây cáp ở dạng xiên.

9. Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển.

10. Khi bốc dỡ hàng trên sàn xe bằng cầu trục không để công nhân buộc móc tải trên sàn khi cẩu và nâng vật cẩu qua buồng tài xế.

11. Nếu khi vận hành cầu trục phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lửng lơ thì phải báo hiệu cho họ tránh ra xa hoặc lái vật cẩu ra xa người đó nếu có thể được.

12. Không cho người bảo dưỡng và tu chỉnh lên cầu trục khi cầu trục đang làm việc.

 

noi-quy-an-toan-su-dung-va-van-hanh-cau-truc

 

Lưu ý thêm:

+ Cần phải kiểm định cầu trục từ đó có các phương án khắc phục cũng như nâng cao hiệu quả làm việc của cầu trục.

+ Chấm dứt ca làm việc phải đưa các tay cần về vị trí đóng, ghi vào nhật kí vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khoá buồng điều khiển.

+ Nếu cần thì phải báo ngay cho người chịu nghĩa vụ quản lý biết


Các loại tin khác: