“Nghị sĩ các nước đều lên án hành vi gây hấn của Trung Quốc”


Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hằng – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Về tình hình biển Đông, nhận thức chung của nghị sĩ các nước là họ lên án trước hành động gây mất ổn định.

 

Ông Trần Văn Hằng: "Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc chưa có tiếp xúc gì vì phía Trung Quốc luôn từ chối"

 

Vừa qua, Ủy ban Đối ngoại đã có nhiều hoạt động tiếp cận, trao đổi với các đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế ở VN để phản ánh tình hình liên quan đến hành động đơn phương leo thang căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông. Chúng ta cũng đã nêu vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 24, tại Đại hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA). Nhận thức chung là các các nước đều bày tỏ quan ngại trước sự việc này và mong muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó đặc biệt là Công ước luật biển của Liên Hiệp quốc năm 1982, các nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông DOC rất mong và thúc đẩy làm sao sớm đưa ra Bộ Quy tắc ứng xử COC để xử lý các vấn đề trên Biển Đông.

Tại diễn đàn ASEAN mà ta là một thành viên, ta lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc và kêu gọi các thành viên khác trong khối phải có trách nhiệm. Chính vì thế mà ngoại trưởng các nước trong khối ASEAN đã lần đầu tiên trong 20 năm, đưa ra tuyên bố chung về tình hình Biển Đông. Đó có thể coi là thành công lớn.

Tuy nhiên, trong các hoạt động đa phương, chúng tôi đều có tiếp xúc với phía TQ để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Ủy ban Đối ngoại của Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn tăng cường phát triển quan hệ quan kênh Quốc hội.

Đối với các vấn đề quốc tế trên các diễn đàn đa phương thì đoàn Trung Quốc, Việt Nam cũng thường hay trao đổi với nhau về những vấn đề quan tâm chung và có sự chia sẻ quan điểm.


Các loại tin khác: