Đảm bảo an toàn trục cẩu tháp trong thi công xây dựng


Trong những năm gần đây cùng với sự  phát triển của ngành xây dựng các công trình cao tầng trên địa bàn thì  các máy móc thiết bị phục vụ cho xây dựng như Máy Tạo Ren, giàn giáo xây dựng, Vận thăng Lồng……phục vụ cho các chi tiết trong xây dựng và  đặc biệt khi xây dựng các tòa nhà cao ốc thì  việc đảm bảo an toàn cho người lao động và những người xung quanh  là việc được quan tâm hàng đầu.

 

Sàn nâng hạ tự động Mobi DOCK LEVELER

Sàn nâng hạ tự động Mobi DOCK LEVELER

SÀN NÂNG TỰ ĐỘNG (Dock Leveler) là một loại sàn nâng công nghiệp chuyên dùng trong kho vận. Sàn nâng tự động có khả năng điều chỉnh nâng hạ tự động ở nhiều vị trí khác nhau nhằm kết nối LINH HOẠT giữa sàn kho và sàn xe một cách chính xác thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.  Tìm hiểu hệ thống bảo vệ cầu trục an toàn xây dựng Bài trước chúng ta...

Chi tiết
 
Gần đây những tai nạn lao động xảy ra với máy móc xây dựng ngày càng nhiều đặc biệt là Cẩu tháp do điều kiện xây dựng chật hẹp đồng thời sử dụng cẩu tháp không đúng quy định nên xảy ra những hiểm hòa khôn lường. Cẩu tháp là dòng sản phẩm được sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng các công trình có độ cao lớn, thi công phức tạp, có tốc độ cao, tải dải trọng thay đổi từ 0,5 tới 12 tấn. Được thiết kế với nhiều dải tải trọng và tầm với đáp ứng điều kiện thi công các công trình khác nhau với ưu điểm là hiệu quả làm việc cao.
 
Cau thap
 
Việc đầu tiên để đảm bảo an toàn là cần tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật an toàn cần trục cẩu tháp quy định. Tính toàn lắp đặt neo giằng cần trục tháp. Đảm bảo an toàn cần trục tháo trong quá trình lắp đặt khi sử dụng và khi có gió.  Công tác neo giằng khi có gió bão phải tuân thủ như sau:
Hạ cần trục tháp xuống sát mặt sàn trên cùng sao cho khoảng cách tối đa giữa tay cần và mặt sàn trên cùng nhỏ hơn 1,5m.
Trường hợp khoảng cách giữa tay cần và mặt sàn trên cùng lớn hơn 1,5 m thì hạ cần trục tháp sao cho tay cần tiếp giáp với khung chịu lực của tầng đã thi công.
 
Trong trường hợp khi có gió bão:
Ngừng sử dụng cần trục tháp sử dụng thi công công trình.
Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài thì phải có biện pháp rào chắn an toàn đmả bảo cho người và tài sản bên dưới.
Chú ý trước khi thi công cần đặt cần cẩu tháp hợp lý và phải thỏa mãn các yêu cầu: tầm với và sức cẩu để thi công nền móng, thi công bộ phận trên mặt đát và phải kể tới tầm với và sức cẩu dự trữ. Phải trừ lại không gian đủ rộng cho việc tháo dỡ cẩu và vận chuyển phụ kiện ra khỏi công trường. Ngoài ra khi chọn vị trí đặt cần cẩu phải cân nhắc giữa phương án chạy trên ray hay cố định.

Các loại tin khác: