Cổng trục thường dùng trong công nghiệp


Cổng trục là một công cụ thường được sử dụng trong các công trình lớn của các ngành công nghiệp, khi nhu cầu về một thiết bị có khả năng nâng tải các vật dụng có trọng lượng lớn thì đây là công cụ có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

 
Tương tự như cầu trục về cách hoạt động nhưng cổng trục lại có những sự khác biệt cụ thể nhất là sự linh động và có khả năng di chuyển trên một đường ray. Do đó công cụ này thường được sử dụng cho những công trình ngoài trời như công trình thủy điện, các cầu cảng tải hàng, một số nhà kho nhà xưởng.
 
Theo cấu tạo và hình dáng bên ngoài cổng trục được chia thành 3 loại gồm: cổng trục dầm đơn, cổng trục dầm đôi (dầm kép) và bán cổng trục.
 
Trong ba loại trên thì cổng trục dầm đơn là phổ biến và thường được dùng trong các kho bãi để vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị cho các công trình. Loại này được cấu tạo gồm có 4 chân và một dầm ngang (dầm đơn) có móc nâng và có tải trọng lên đến 100 tấn.
 
Cầu trục
 
Cổng trục dầm đôi thì cũng tương tự như cổng trục dầm đơn nhưng  lại có 2 dầm ngang nên còn có tên gọi khác là cổng trục dầm kép hay cổng trục 2 dầm. Đây là một công cụ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng lớn dùng để nâng hạ các kiện bê tông lớn, các kết cấu lớn cần phải di chuyển, hay vận chuyển các container ở các cảng biển, cảng sông.
 
Còn lại là bán cổng trục là sự giao thoa giữa cầu trục và cổng trục tuy nhiên được lắp đặt cố định tại điểm làm việc. Loại công cụ này được sử dụng để chuyển hàng hóa từ bên ngoài bãi vào trong kho hoặc ngược lại.
 
Bán cổng trục
 
Tuy từng loại có những thiết kế và hình dạng khác nhau nhưng có một điểm chung khi vận hành là đều sử dụng palăng. Palăng có thể được lắp phía dưới dầm ngang chạy dọc theo ray I hoặc chạy dọc theo dầm chính hay dầm bên tùy theo mục đích và điều kiện sử dụng.
 
Khi sử dụng các loại cổng trục trong việc thi công công trình cần chú ý đến các quy trình điều kiện sử dụng để đảm bảo an toàn cho người lao động. Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để có thể kịp thời khắc phục những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành
 
Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp dịch vụ thiết kế thi công và lắp đặt các sản phẩm cầu trục, cổng trục. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được sự phục vụ chu đáo nhất.

Các loại tin khác: