Cầu trục có kết cấu dầm như thế nào ?


Ngày nay việc ứng dụng cầu trục cũng như các thiết bị nâng hạ khác vào sản xuất là vô cùng cần thiết, giúp tăng hiệu quả làm việc cũng như năng suất lao động. Nhưng nói về cấu tạo, kết cấu chính của nó thì ít ai biết đến, bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta đầy đủ thông tin.

 
Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu khái niệm 'dầm' là gì ? đây là kết cấu cơ bản trong xây dựng và công nghiệp. Được sử dụng nhiều làm sàn nhà, dầm cầu trục trong nhà xưởng, phân xưởng.
 
Kết cấu dầm cầu trục
 
Về cấu tạo thì dầm cầu trục gồm có các bộ phận chính như sau:
 

- Dầm định hình

 

Dầm định hình

 

+ Dầm tổ hợp hàn chữ l: Cấu tạo gồm ba bản thép ghép lại bằng đường hàn góc. Hai bản nằm ngang là hai cánh dầm. Bản  thẳng đứng là bản bụng.
 
+ Dầm chữ I: dùng trong uốn phằng như sàn nhà, dầm cầu trục - cổng trục.
 
+ Dầm chữ U: Khác với các dầm khác tiết diện không đối xứng, dẽ kết hợp hoặc liên kết với các chi tiết khác, nhưng lại có kích thước hạn chế.
 
Nói về loại dầm định hình này thì ít tốn nguyên vật liệu, có khối lượng tương đối nhẹ. Có chi phí cấu tạo khá thấp nên việc sử dụng chúng trong nhà xưởng là phổ biến.
 

- Dầm tổ hợp đinh tán

 

Dầm đinh tán

 

 
Sử dụng 1 bản thép đặt đứng là bản bụng chính, mỗi cánh gồm 2 thép gốc chữ L và có thêm bản thép nằm ngang. Đây là loại dầm có kích thước lớn, tiết kiệm thép, mặc dù tốn công chế tạo.
 
Về các cách liên kết dầm thì có nhiều cách dưới đây bài viết xin chia sẻ 3 các liên kết phổ biến nhất thường sử dụng:
 
- Liên kết thấp: các dầm phụ đặt thấp hơn dầm chính như là tên gọi của nó.
 
- Liên kết cùng bản mặt: cách thiết kế cho cánh trên của dầm có cùng độ cao.
 
- Cuối cùng là liên kết chồng: hai dầm được gác lên nhau, dầm nó chồng lên dầm kia.
 
Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại dầm nào phù hợp với nhu cầu của mình, nên dùng những loại dầm có kết cấu cho phép đảm bảo cường độ làm việc tốt, chịu được ảnh hưởng tốt của môi trường, nên có sự tính toán kĩ lưỡng chính xác khi đưa ra quyết định sử dụng một loại dầm nào đó.
 
Bên trên là tất cả những thông tin hữu ích mà bài viết đã cung cấp chúng tôi tự hào là công ty chuyên sản xuất các thiết bị nâng hạ: cổng trục, overhead crane ....uy tin chất lượng tốt. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.
 

Các loại tin khác: