Các loại phanh cầu trục (overhead crane)


Nói đến cầu trục ai cũng ngay đến đây là một thiết bị nâng hạ vô cùng quan trọng trong các nhà xưởng hay các khu vận chuyển thường xuyên có hoạt động nâng hạ. Cùng phối hợp với các bộ phận khác thì phanh cầu trục cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động này. Phanh cầu trục có rất nhiều loại nhưng việc phân loại và đặc điểm như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 
Đầu tiên về cấu tạo, phanh overhead crane bao gồm các bộ phận sau: guốc phanh,má phanh, lò xo hồi,  xi lang, trống phanh, trống và  bánh xe được gắn với bulon gắn trục.
 
Thông tin về các loại phanh cầu trục
 
Về phân loại theo nguyên tắc hoạt động thì gồm có 2 loại: phanh đóng và phanh mở. Phanh mở đây là loại phanh chỉ hoạt động khi có tác động của ngoại lực, còn phanh đóng là phanh luôn luôn làm việc ngoại trừ trường hợp cơ cấu hoạt động.
 
Phanh cầu trục còn có 1 cách phân loại khác là theo cấu tạo của phanh thì gồm có: phanh má, phanh đai,phanh đĩa và phanh côn.
 
Về máy trục thì chúng ta cùng tìm hiểu 2 loại phanh sau:
 

Phanh má

 
Đây là loại phanh sử dụng phổ biến nhất trong máy trục hiện nay.Momen của phanh má được tạo ra bằng các lực ma sát giữa các má phanh và bánh phanh. Dẫn động của phanh có thể là động cơ, điện thủy lực hoặc nén. Để giảm kích thước của phanh, giảm lực phanh và tạo ra momen phanh lớn thì người ta thường sử dụng các loại má phanh có hệ số ma sát lớn, chịu được mài mòn và tính ổn định cao.
 
Ở trong máy nâng chủ yếu là dùng loại phanh hai má ngoài mặt đối xứng với bánh phanh, không gây uốn trục và cho momen theo 2 chiều quay bằng nhau.
 

Phanh đai

 
Có cấu tạo và kết cấu đơn giản hơn phanh má momen phanh do lực ma sát giữa đai phanh và bánh phanh sinh ra. Tuy nhiên phanh đai này có mức an toàn thấp dễ gây ra các sự cố bất ngờ ảnh gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho hoạt động cũng như tính mạng con người.
 
Loại phanh này chỉ thích hợp cho các cơ cấu quay, di chuyển, không thích hợp cho việc ứng dụng vào cơ cấu nâng của cầu trụccổng trục.
 
Bên trên là tất cả những thông tin hữu ích về phanh cầu trục, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn quan tâm và tìm hiểu.

Các loại tin khác: