Bạn có biết 7 điều tối quan trọng khi sử dụng các thiết bị nâng?


Đối với các thiết bị nâng như cẩu tháp, cầu trục, cổng trục, đơn vị sử dụng chỉ được phép dùng những thiết bị nâng đang trong tình trạng kỹ thuật tốt, đã được đăng ký, có giấy phép còn thời hạn  và theo đúng tính năng, tác dụng, đặt tính kĩ thuật do nha máy chế tạo qui định. Ngược lại, các thiết bị nâng và các bộ phận mang tải chưa qua khám nghiệm hoặc chưa có cấp giấy phép không được sử dụng. Không nâng tải có khối lượng vượt quá hạn múc cho phép.
 
Người điều khiển cẩu tháp, cổng trục, cầu trục phải được đào tạo, có cấp giấy chính nhận và nắm chắc đặc tính kĩ thuật cũng như các công năng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị, đồng thời phải đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
 
Cẩu tháp
 
Phải đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
 
Một số lưu ý khi sử dụng 
 
- Không treo khẩu hiệu, pa nô, áp phích hoặc che chắn làm tăng diện tích cản gió, cản tầm nhìn đối với thiết bị nâng làm việc ngoài trời.
 
- Chỉ được phép sử dụng cẩu tháp, cầu trục, cổng trục qua nhà xưởng, hoặc các vị trí khác khi có đã các biện pháp đảm bảo an toàn loại trừ khả năng gây sự cố và tai nạn xảy ra.
 
- Các mốc nối, bộ phận phải xiết chặt tránh lỏng lẻo gây nguy hiểm nhất là khi làm việc ngoài trời có gió lớn. Khi có mưa bão phải có biện pháp gia cố thêm.
 
- Chỉ được phép tháo bỏ dây treo cáp khi các kết cấu và bộ phận lắp ráp khỏi móc đã được cố định chắc chắn. Chỉ được phép hạ tải xuống vị trí loại trừ được khả năng rơi, đổ. 
 
- Trước khi hạ tải xuống những nơi sâu, trũng phải hạ móc xuống vị trí thấp nhất để kiểm tra số lượng vòng cáp có đủ không mới được phép nâng, hạ tải.
 
- Phải ngừng hoạt động cẩu tháp, cầu trục, cổng trục khi:
 
+ Biến dạng dư của kết cấu kim loại.
+ Phanh của bất kỳ một cơ cấu nào bị hỏng.
+ Các vết nứt ở những chỗ quan trọng của kết cấu kim loại
+ Đường ray của thiết bị  nâng hư hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
+ Móc, cáp, ròng rọc, tang bị mòn quá giá trị cho phép, bị rạn nứt hoặc hư hỏng khác.
 
- Trường hợp buộc phải dùng hai hay nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải phải có giải pháp an toàn được tính toán kỹ lưỡng và được duyệt của bộ chuyên môn.
 
cầu trục
 
Chỉ được phép dùng những thiết bị nâng đang trong tình trạng kỹ thuật tốt
 
Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ di chuyển tải sơ đồ buộc móc tải và có trình tự thực hiện các thao tác chi tiết, yêu cầu chuẩn xác về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo. Người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy trong suốt quá trình nâng chuyển tải.

Các loại tin khác: