Ba sự cố thường gặp đối với cẩu trục


Hầu hết các ngành công nghiệp nặng đều sử dụng cầu trục - overhead crane trong công việc di chuyển các vận nặng. Công cụ này là không thể thiếu để việc nâng, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn. Mỗi cầu trục được thiết kế và lắp đặt riêng biệt cho từng công ty cũng như từng công việc cụ thể nên dường như mỗi chiếc cầu trục là duy nhất. Khi cần cẩu được lắp đặt cũng như vận hành đúng cách, thì hầu như không có vấn đề gì cả, tuy nhiên khi vận hành sai cách sẽ dẫn đến chấn thương, những tai nạn vô cùng nghiêm trọng.
 
Và khi vận hành máy đúng, điều đó cũng không có nghĩa là người vận hành không thể bị tổn thương hoặc không có khả năng bị thiệt mạng trong khi vận hành cần trục. Mỗi năm, có một tỷ lệ không nhỏ những người bị thương và thiệt mạng trong tai nạn vận hành cần cẩu. Nếu người lao động được đào tạo để nhận biết và tránh nguy hiểm, hoạt động trên không rất an toàn và đơn giản.
 
Ba sự cố thường gặp đối với cẩu trục
 
Cẩu trục trong sản xuất
 
Không có loại cẩu nào được miễn từ các giao thức an toàn, và do đó thông tin được cung cấp dưới đây cần được thực hiện nghiêm túc. Ba sự cố phổ biến nhất khi vận hành cầu trục là:
 

1. Chập nguồn điện

 
Theo cầu trục An Phát Đạt đã tính toán rằng khoảng 50% của tất cả các sự cố về cầu trục, cổng trục có xuất  phát từ nguồn điện trong quá trình hoạt động. Điều quan trọng là  phải bảo vệ cẩn cẩu của bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với đường dây điện cao áp. Điều này thường xảy ra khi đang di chuyển. Một công nhân khi di chuyển cần trục, và nếu họ không cẩn thận họ có thể bị vướng phải đường dây điện. Điều này có thể gây cho người điều khiện bị điện giật. Cầu trục An Phát Đạt báo cáo rằng khoảng 200 người mỗi năm bị chết vì điện giật theo cách này. Không chỉ là những người vận hành cầu trục có nguy cơ, mà tất cả mọi người trong nhà máy điều có thể là nạn nhân.
 
 

2. Quá tải

 
Quá tải là một vấn đề lớn mà có thể dễ dàng tránh được. Nếu một cần cẩu bị lật, đổ hoặc hoạt động bị trục trặc, có 80% nguyên nhân là tải cẩu có trọng lượng quá nhiều. Các thiệt hại khi thực hiện tải quá trọng lượng thường không thể tính toán được. Nếu ngắt máy và rơi nó có thể hủy hoại tài sản và làm tổn thương nghiêm trọng người lao động. để khắc phục điều này đòi hỏi phải đầu tư một bộ cầu trục mới cũng như rất nhiều tiền cho các chi phí phát sinh liên quan. Tuy nhiên dựa vào trọng tại tối đa của cần cẩu, chúng ta có thể tránh được sực nâng của mỗi lần vận hành, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 
Ba sự cố thường gặp đối với cẩu trục
 
Hoạt động di chuyển hàng hóa
 

3. Rơi vật nâng

 
Cuối cùng, đó là làm rơi vật liệu khi nâng. Đây là trường hợp rất ít gặp, và vào năm 2012 nó chỉ chiếm 20% nguyên nhân của tai nạn cầu trục. Một lý do dẫn tới nguyên nhân trên là các công nhân vận hành đã vội vã, gấp rứt để hoàn thành công việc mà bỏ qua những bước thực hiện nâng cần thiết. Để khắc phục điều này công nhân phải dành thời gian để tìm hiểu làm thế nào để đúng cách an toàn vật liệu để nâng, cũng như dành thời gian để thực hiện đúng cách bảo đảm an toàn mỗi nâng.
 
Xem thêm các sản phẩm cẩu tháp của chúng tôi.

Các loại tin khác: