An toàn với thắt lưng trên xe Ô tô


Thắt lưng an toàn trên xe ô tô là một bộ phận có thiết kế đơn giản nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho hành khách trong trường hợp phải dừng xe đột ngột hoặc tệ hơn là xảy ra tai nạn. Người ngồi trên xe sẽ có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng khi gặp sự cố nếu không đeo dây đai an toàn. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam mà mình quan sát được, có khá nhiều người không tuân thủ đầy đủ quy tắc an toàn rất cơ bản này.

 

Một nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta lái xe với vận tốc 55km/h và thắng gấp thì theo lực quán tính người ngồi trên xe cũng bị ném về phía trước với tốc độ bằng 55km/h. Còn khi xảy ra va chạm ở tốc độ 80km/h, một người có trọng lượng 80kg sẽ phải chịu một lực va đập mạnh lên đến 9 tấn. Nếu chạy 90km/h, con số đó sẽ là 18 tấn. Với lực va chạm như vậy, nếu xảy ra tai nạn, hành khách không đeo dây đai an toàn thì khả năng sống sót sẽ rất ít, đặc biệt là những người ngồi ở hàng ghế trước.

 

Nên dùng thắt lưng an toàn mọi lúc ngồi xe

 

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết cứ 100 trường hợp gặp tai nạn đâm mạnh, thì 75 trường hợp sẽ giữ được mạng sống nếu có thắt dây an toàn, còn tỉ lệ khi bị lật đổ xe là 91/100. Với tầm quan trọng như vậy, dây đai an toàn đã trở thành một bộ phận bắt buộc phải có trên xe ô tô. Vai trò của đai an toàn thậm chí còn quan trọng hơn cả túi khí, vì ở đa số các dòng xe, túi khí chỉ hoạt động nếu chúng ta thắt dây an toàn. Một số xe hiện đại còn có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh nếu như tài xế và hành khách không đeo dây an toàn khi bước lên xe hay khi xe đang chạy. Hiện nay ở hầu hết các nước văn minh thì tài xế và hành khách phía trước bắt buộc phải thắt dây an toàn khi xe chạy, một số nước thậm chí còn bắt buộc cả người ngồi phía sau.

 

Mức phạt cho những người vi phạm cũng khá nặng; ở một vài nước, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không được nhận tiền bảo hiểm tai nạn, còn nếu có thắt thì tiền bảo hiểm có thể được tăng lên. Tại Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ quy định người ngồi ở hàng ghế trước bắt buộc phải thắt dây an toàn, còn phía sau thì không bắt buộc. Theo Nghị định 171 thì mức phạt cho lỗi không thắt dây an toàn khi xe chạy là từ 100-300 ngàn đồng, một mức phạt cũng khá thấp.


Các loại tin khác: