CÔNG DỤNG VÀ CƠ CẤU HOẠT ĐỘNG CỦA CẨU THÁP


Cần trục tháp hay còn gọi là cẩu tháp, là thiết bị rất cần trong xây dựng hay công nghiệp bởi nó thường được dùng để di chuyển các vật liệu xây dựng hay các cấu kiện lên cao trong việc thi công công trình.

 

Cẩu tháp thường được dùng trong việc xây dựng, thi công các nhà cao tầng như: chung cư hay cao ốc, trụ cầu lớn hay các công trình thủy điện.

 

Đây là loại cần trục có bộ phận thân tháp lắp ráp từ các đoạn tháp rời tăng dần theo chiều cao của công trình, dựa vào chiều cao công trình mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, cẩu tháp thường rất cao, chiều cao có thể lên đến 50m. Thường được dùng trong xây dựng cao ốc và các công trình xây dựng lớn.

 

Cần trục tháp có một thân tháp cao từ 30m đến 75m. Phía đầu gần đỉnh tháp có gắn cần dài từ 12m đến 50m bằng bản lề. Một đầu còn lại được treo bằng cáp hoặc thanh kéo đi qua đỉnh tháp.

 

cẩu tháp tại công trường xây dựng

cẩu tháp tại công trường xây dựng

Cấu tạo cẩu tháp gồm 2 phần:

-         Phần quay bố trí các cơ cấu công tác gồm: các tời như: tời nâng vật, nâng cần, tời kéo xe con, cơ cấu quay, đối trọng, trang thiết bị điện và các thiết bị an toàn.

-         Phần không quay: có thể đặt cố định trên nền, có khả năng di chuyển trên ray nhờ cơ cấu di chuyển.

 

Cơ cấu hoạt động của cẩu tháp:

-         Cầu trục tháp này có các cơ cấu: cơ cấu nâng hạ vật, cơ cấu di chuyển xe con để làm thay đổi tầm với, cơ cấu quay. Với các cơ cấu này, cần trục tháp có thể di chuyển hàng hóa trong vùng làm việc là hình trụ.

-         Tùy theo loại, cầu trục tháp có thể có các cơ cấu khác nhau như: di chuyển, nâng hạ, thay đổi chiều cao thân tháp.

 

Các thay đổi độ cao thân tháp:

-        Thân tháp cần thay đổi độ cao phù hợp với sự phát triển độ cao của công trình, khi tháo dỡ chúng ta phải tiến hành tháo dỡ dần các đoạn thân tháp. Có nhiều cách để thay đổi độ cao thân tháp bằng cách nối dài ở đỉnh tháp, thân tháp hay chân tháp.

-         Người ta dùng cách leo sàn khi thi công các tòa nhà hàng trăm tầng.

 

Một số lưu ý khi sử dụng cần trục tháp:

-        Cần trục tháp thường có độ cao lớn, cồng kềnh vì vậy nên tính toán kĩ độ ổn định và xử lý nền móng trước khi lắp đặt, phải tính toán đến trường hợp phải tháo dở khi đã hoàn thành xong công trình.

-          Khi có gió, bão cần phải hạ cần, hạ thấp độ cao và neo giữ chúng cho an toàn, tránh gây đổ ngã.

-         Sử dụng cần trục tháp có chi phí tương đối cao, mất nhiều thời gian trong khâu lắp ráp và thao dỡ. Vì vậy, cần cân nhắc kĩ để lựa chọn cho đúng với mục tiêu và yêu cầu sử dụng của công trình.

-          Nên sử dụng cần trục tháp cho các công trình có độ cao lớn, thời gian làm việc lâu dài, có thể từ 6 tháng trở lên.

 

Công ty An Phát Đạt chúng tôi chuyên cung cấp các loại cần trục, cầu trục, các linh kiện, nên nếu các bạn có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi.

Được phục vụ cho các bạn là niềm vui của chúng tôi. Hãy liên lạc với chúng tôi nhé!!!

 

 
Sản phẩm khác: